Differences between Rocky Linux and CentOS
Differences between Rocky Linux and CentOS

ความแตกต่างของ Rocky Linux และ CentOS

การที่มี open-source software ที่หลากหลาย เปิดโอกาสให้กับผู้คนและองค์กรจำนวนมากได้พัฒนาและปรับแต่งโปรแกรมต่าง ๆ ของตนได้ แม้ว่าทั้ง Rocky Linux และ CentOS จะเป็น Linux แบบ open-source แต่การจะเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย อาทิเช่น ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ การสนับสนุนในการพัฒนาระบบ และทรัพยากรต่าง ๆ โดยที่บทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่การเปรียบเทียบ Rocky Linux และ CentOS เท่านั้น

Cent OS

Cent OS Linux เป็น open-source ที่ใช้ซอร์สโค้ด RHEL (Red Hat Enterprise Linux) ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งหมายความว่าซอฟต์แวร์ที่คอมไพล์สำหรับ RHEL จะทำงานบน CentOS โดยไม่มีการแก้ไขใดๆ CentOS ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและได้รับการยอมรับจากธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง ผู้ใช้ส่วนใหญ่คือผู้ที่กำลังมองหาแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยพร้อมทั้งต้องมีชื่อเสียงในด้านการพัฒนาและความเสถียรในระยะยาว

Rocky Linux

Gregory Kurtzer หนึ่งในผู้สร้าง CentOS ดั้งเดิม ได้สร้าง Rocky Linux ในปี 2021 หลังจากที่ Red Hat ประกาศว่า CentOS จะหยุดให้บริการ เป้าหมายคือการสร้างการกระจาย Linux แบบ open-source โดยสมบูรณ์โดยใช้ซอร์สโค้ด RHEL และเติมเต็มช่องโหว่งที่ CentOS มีอยู่ ผลลัพธ์ที่ได้คือการกระจาย Linux ที่พร้อมใช้งานระดับองค์กรและมีเสถียรภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายและมีอายุการใช้งานสิบปีสำหรับแต่ละรุ่น

ความแตกต่างของ Rocky Linux vs. CentOS

แม้ว่า Rocky Linux และ CentOS จะใช้ซอร์สโค้ด RHEL และมีเป้าหมายเพื่อให้เข้ากันได้กับ RHEL แบบ 100% แต่ก็มีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

1.Architecture 

ระบบปฏิบัติการทั้งสองจะขึ้นอยู่กับ RHEL และเข้ากันได้กับรหัสไบนารีของ Red Hat Enterprise ความเข้ากันได้นี้รับประกันความเสถียรและประสิทธิภาพซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของ RHEL แต่จะต่างกันเล็กน้อยในเรื่อง  Architecture ตัวอย่างเช่น

  • Rocky Linux version 9.1 จะเข้าได้กับ x86-64, aarch64, ppc64le, and s390x architectures
  • CentOS version 8 จะเข้าได้กับ x86-64, ARM64, and POWER8
  • CentOS 7 จะเข้าได้กับ ppc64, ppc64le, Arm32, Arm64, and i686 architectures (เวอร์ชั่นนี้หยุดพัฒนาแล้ว)

2.Creator

Gregory Kurtzer  ก่อตั้งโครงการ Caos Linux ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นโครงการ CentOS โดยความร่วมมือกับ Rocky McGough เป้าหมายคือต้องการสร้างระบบ community-managed ของ RPM-based Linux ซึ่งจะคล้ายคลึงกับ Debian สำหรับ dpkg หลังจากการตัดสินใจของ Red Hat ที่จะยุติ CentOS แล้ว Gregory Kurtzer ก็ประกาศว่าเขาจะเริ่มต้นสร้าง Rocky Linux ซึ่งชื่อ Rocky Linux เป็นการยกย่อง Rocky McGough ผู้ร่วมก่อตั้ง CentOS ผู้ล่วงลับไปแล้ว

3.Support

CentOS 7 และ CentOS 8 เป็น CentOS Linux รุ่นสุดท้าย และจะไม่ได้รับการอัปเดตแล้ว CentOS 7 จะได้รับการอัปเดตระบบจนถึงวันที่ EOL คือวันที่ 30 มิถุนายน 2024 เท่านั้นหลังจากนั้น การสนับสนุนอย่างเป็นทางการสำหรับ CentOS จะสิ้นสุดลงทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่เริ่มมองหาระบบปฏิบัติการอื่นทดแทนแล้ว ในทางกลับกัน CIQ ซึ่งเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการที่อยู่เบื้องหลังของ Rocky Linux ให้การสนับสนุนเชิงพาณิชย์ในขณะที่ Forum กำลังถูกเผยแพร่เมื่อจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น Forum Rocky Linux  ให้การสนับสนุนผู้ใช้สำหรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีบริษัทอื่นๆ อีกหลายแห่งที่ให้การสนับสนุนเชิงพาณิชย์สำหรับ Rocky Linux

4.Community

CentOS Linux ยังคงเปิดใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตามหลังจากการที่ Red Hat ระบุว่าจะไม่พัฒนา CentOS Linux อีกต่อไป เนื่องจากจะต้องเผชิญหน้ากับแผน CentOS Stream แทน ซึ่งทำให้ Community ที่ตอนนี้ใช้งาน CentOS อยู่มีการลดจำนวนผู้ใช้ลง ในทางกลับกัน Rocky Linux กำลังกลายเป็นสิ่งทดแทนยอดนิยมแทน เนื่องจาก อนุญาตให้ผู้ใช้หารือเกี่ยวกับกิจกรรม ให้ความช่วยเหลือ หรือรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดตัวใหม่ จำนวนผู้ใช้ Rocky เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ Community มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ

5.Stability

เนื่องจาก CentOS มุ่งเน้นไปที่  CentOS  Stream ซึ่งก็คือ Upstream ของ RHEL โดยอยู่ตรงกลางระหว่าง Fedora ที่เป็น Linux Distribution จาก Red Hat Enterprise Linux สำหรับเชิงธุรกิจที่ออกเวอร์ชันใหม่ในทุก 6 เดือน กับ RHEL ที่ออกเวอร์ชันล่าช้ากว่า เป็นเหตุให้อาจทำให้เกิดปัญหาด้านเสถียรภาพ ในขณะที่ Rocky Linux มุ่งเน้นไปที่ความเสถียรและประสิทธิภาพ มั่นใจในเสถียรภาพโดยการเป็นดาวน์สตรีมของ RHEL และสร้างเวอร์ชั่นใหม่ ๆ โดยใช้โค้ดจากเวอร์ชันอัปสตรีม RHEL สิ่งนี้รับประกันความเสถียร ประสิทธิภาพ และความเข้ากันได้ของแอปเช่นเดียวกับ RHEL และ CentOS Linux Rocky Linux แต่ละรุ่นมาพร้อมกับอายุการพัฒนาระบบ 10 ปี ซึ่งแตกต่างจาก CentOS Stream

6.Security

คุณลักษณะด้านความปลอดภัยหลักของ CentOS คือระบบ Security-Enhanced Linux (SELinux) คุณสมบัตินี้ให้นโยบายการควบคุมการเข้าถึงสำหรับกระบวนการและไฟล์ต่างๆ สร้างการป้องกันความปลอดภัยหลายระดับ SELinux ถูกใช้บน CentOS, Rocky Linux และ RHEL ตามค่าเริ่มต้น เพื่อรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งสำหรับระบบ

Rocky Linux ยังใช้ระบบรักษาความปลอดภัย SELinux เพื่อใช้ Architecture  MAC (Mandatory Access Control) และ MAC อนุญาตให้ Rocky สร้างระบบกักกันโดยแยกการรักษาความลับและความสมบูรณ์ของข้อมูลออกจากกัน ไม่มีผู้ใช้ระดับสูงหรือแนวทางระบบที่ให้สิทธิ์แบบเดิม

เข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชีเพื่อแสดงความคิดเห็น
บทความยอดนิยม
file-sharing-sites-no-registration
รวมเว็บไซต์ฝากรูปออนไลน์-dek-นิเทศ-นักสะพายกล้องต้องรู้
seo-thai
Make money online by sharing files
SEO คือ อะไร? อยากให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google ต้องรู้
Basic server setup with CentOS 8
How to install Apache on CentOS 8
วิธีป้องกัน DDos Attack ใน CloudFlare